ขอเปลี่ยนคำสาบาน

ใครๆ ก็รู้ว่าบุหรี่ ทำให้ร่างกายมนุษย์เป็นรังของสารพัดโรคที่ยากต่อการเยียวยารักษา  โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ โรคถุงลมโป่งพอง และมะเร็งปอด

เท่าที่รู้ขณะนี้มีเพื่อนสองคนเป็นมะเร็งปอดระยะที่สามทั้งคู่  จะเยียวยารักษาอย่างไร ก็ดูเป็นเรื่องที่ญาติรู้สึกกังวลใจเป็นกำลัง

น่าประหลาดว่า  ทั้งๆ ที่หน้าซองบุหรี่ จะมีทั้งภาพและคำเตือนที่พิสูจน์แล้วว่าเป็นมหันตอันตราย  แต่ผู้คนทั้งหลายที่สูบบุหรี่ก็ยังปลื้มเปรมกับบุหรี่ที่เป็นมัจจุราชผ่อนส่งความตายให้กับตัวผู้สูบบุหรี่เอง

การรณรงค์ของ ส.ส.ส. และองค์กรต้านบุหรี่ของ นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ นั้น ได้ผลพอสมควร เพราะสามารถลดจำนวนผู้สูบลงได้อย่างมีนัยยะ  แต่ก็พบว่ามีเยาวชนคนสูบบุหรี่หน้าใหม่กลายมาเป็นผู้ติดบุหรี่เพิ่มเติม หักลบกลบกันแล้ว จำนวนผู้สูบบุหรี่จึงยังทรงๆ อยู่  ลดลงไม่มากเท่าที่ควรจะเป็น

เมื่อสองปีก่อน ผู้เขียนได้ไปเป็นวิทยากรอบรมให้กับบุคคลและองค์กรที่ทำงานเพื่อลดจำนวนผู้สูบบุหรี่จำนวนราว  30 คน  ภายใต้ชื่อโครงการ “ 3 ล้าน 3 ปี เลิกบุหรี่ทั่วไทย เทิดไท้องค์ราชัน ” เป็นงานของ ส.ส.ส.  สำนักที่หนึ่ง ภายใต้การดูแลของ นพ.บัณฑิต ศรไพศาล

ผู้เขียนใช้ปรัชญาและเทคนิค AIC  โดยใช้ความปรารถนาดีและความคิดเชิงบวกเป็นหลักในการอบรมและดำเนินกิจกรรมตามโจทย์

ในชั้นเรียน นพ. วิวัฒน์  โรจนพิทยากร บุคคลที่ได้รับรางวัลอัมรินทร์และรางวัลเจ้าฟ้ามหิดลอันมีเกียรติยิ่งในฐานะบุคคลที่มีบทบาทสำคัญในการรณรงค์ควบคุมการระบาดของโรคเอดส์เมื่อกว่าสามสิบปี ล่วงมาแล้ว

นพ.วิวัฒน์  เล่าให้ฟังถึงเรื่อง “ ขอเปลี่ยนคำสาบาน ” ว่า นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดคนหนึ่งสูบบุหรี่จัด วันละ 2 ซองเป็นอย่างน้อย  จึงเป็นทั้งโรคถุงลมโป่งพอง และโรคมะเร็ง ร่างกายทรุดโทรมผิดหูผิดตาจนน่าตกใจ หมอมีลูกสาวที่เรียนจบปริญญาตรีและสอบได้ทุนไปเรียนต่อต่างประเทศ

เมื่อใกล้วันเดินทาง ลูกสาวคนเดียวของหมอเผยความในใจกับพ่อว่า

“ พ่อจ๋า หนูตัดสินใจสละสิทธิ์ทุนต่างประเทศ หนูจะไม่ไปแล้ว ”

“ ทำไมล่ะ โอกาสอย่างนี้หายากนะ ไปเถอะลูก อย่าทิ้งทุนเลย กว่าจะสอบได้มา ไม่ใช่ง่าย ติดขัดอะไร ก็บอกพ่อ ”  หมอผู้เป็นพ่อทักท้วง

“ พ่ออยากรู้ไหม ว่าทำไมหนูถึงไม่อยากไป ”   ลูกสาวตั้งคำถาม

“ อยากรู้ซี ”

“ หนูเกรงว่า ไปเรียนต่างประเทศถึง 2 ปีแล้ว หนูกลับมาจะไม่ได้เห็นหน้าพ่อ ” ลูกสาวตอบอย่างหนักแน่น ด้วยความรู้สึกเป็นห่วงเป็นใยในสุขภาพของพ่อที่มีโรครุมเร้าจากการติดบุหรี่แต่พ่อไม่ยอมเลิก จนน่าห่วงว่าพ่อจะมีลมหายใจอยู่ได้อีกไม่นาน

พ่อนั่งนึกตรึกตรองชั่วขณะ ด้วยความเข้าใจในความห่วงใยสุขภาพที่ลูกมีต่อพ่อ พ่อชวนลูกสาวไปที่ห้องพระในบ้าน ชวนลูกกราบพระแล้ว บอกให้ลูกรู้ว่า ในห้องนี้มีพระหลวงพ่อที่ศักดิ์สิทธิ์มากที่พ่อเคารพนับถือ นาน ๆทีจะบนบานศาลกล่าวขอหลวงพ่อให้ช่วยและเมื่อใดที่ขอหลวงพ่อในสิ่งที่ชอบแล้ว หลวงพ่อมักจะดลบันดาลให้เสมอ

พ่อบอกกับลูกว่า

“ เอาอย่างงี้  ลูก ! พ่อจะพนมมือสาบานกับหลวงพ่อว่า วันไหนที่ลูกเดินทางไปวันนั้นพ่อจะหักดิบ เลิกบุหรี่โดยเด็ดขาดอย่างไม่มีเงื่อนไข หากพ่อผิดคำพูด กลับมาสูบบุหรี่อีก ขอให้หลวงพ่อและสิ่งศักดิ์สิทธิ์จงดลบันดาลให้พ่อมีอันเป็นไป ให้ประสบเคราะห์กรรมจนไม่อาจมีชีวิตอยู่ได้ และอย่าได้ผุดอย่าได้เกิดอีกต่อไป อย่างนี้ดีไหมลูก ”

ลูกสาวฉุกคิดนิดหนึ่ง แล้วตอบว่า

“ ดีแล้วพ่อ แต่หนูขอร้องพ่อได้ไหม ขอให้พ่อเปลี่ยนคำสาบาน ”

“ เปลี่ยนอย่างไงลูก ”

“ ขอให้พ่อสาบานกับหลวงพ่อว่า  หากลูกสาวของพ่อเดินทางไปต่างประเทศแล้ว พ่อจะเลิกบุหรี่เด็ดขาด หากพ่อผิดคำสาบาน ขอให้ลูกสาวคนเดียวของพ่อคนนี้ จงมีอันเป็นไป ให้ประสบเคราะห์กรรมจนมีชีวิตอยู่ไม่ได้ และให้ลูกสาวคนนี้อย่าได้ผุดอย่าได้เกิดอีกต่อไป พ่อจะพูดอย่างนี้ได้ไหม ”

คำขอของลูกสาว สะเทือนใจอย่างแรง น้ำตาของพ่อไหลอาบแก้ม พ่อดึงตัวลูกสาวเข้าไปกอดอยู่ครู่หนึ่ง

หลังจากนั้น ลูกสาวก็เดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศตามสิทธิ์ของทุนนั้น และพ่อที่เป็นหมอก็เลิกสูบบุหรี่เด็ดขาดและสามารถฟื้นฟูสุขภาพได้อย่างน่าดีใจ

เราจะสรุปได้หรือไม่ว่า ผู้เป็นพ่อ ไม่รักตนเองเลย ทำลายสุขภาพตนเองได้ตลอดเวลา แต่พ่อรักลูกสุดประมาณ

พลังแรงแห่งรักที่มีต่อลูกแล้วเห็นภาพอนาคตตามคำสาบานว่า ลูกสาวพร้อมพลีชีวิตขอตายแทนพ่ออย่างนี้ พ่อได้เรียนรู้จากลูกว่า ลูกรักพ่อเป็นที่สุด พ่อก็รักลูกไม่แพ้กัน แต่พ่อกลับไม่รักตนเอง แล้วพ่อจะดันทุรังสูบบุหรี่ทำร้ายตัวเองต่อไปได้
อย่างไร

ใครที่มีประสบการณ์ใกล้คียงกับเรื่องทำนองนี้จะเอาวิธีการนี้ไปใช้ก็ได้

การเปลี่ยนแปลงนั้น วิธีปกติที่พื้น ๆ ทั่วไปอาจไม่ได้ผล แต่ถ้าสามารถพูดพุ่งตรงเข้าสู่ใจกลางของหัวใจ เป็นการกระชากอารมณ์ความรู้สึกอย่างรุนแรง จึงเป็นวิธีที่มีอานุภาพ / 
  &

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s