โลกเกือบพลาดโอกาส

20180624_ronaldo

“ แม่ไม่ยอมให้ผมเกิด   แต่ตอนนี้ดูซิ ใครที่มาช่วยแม่ ”

เป็นถ้อยคำที่ คริสเตียโน  โรนัลโด นักฟุตบอลทีมชาติปอร์ตุเกส บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก กระเซ้าแหย่ นางโคโลเรส ซึ่งเป็นคุณแม่ของเขาเอง

เนื่องจากกระแสฟุตบอล ที่ คริสเตียโน โรนัลโด กำลังเปล่งรัศมีโดดเด่นให้กับทีมชาติโปรตุเกส โดยเฉพาะอย่างยิ่งสามารถทำแฮททริกได้ในแมทช์แรกที่แข่งกับสเปน ในระยะนี้ จึงมีคลิพวิดิโอสั้นๆ ของโรนัลโด เผยแพร่ออกมาในสื่อออนไลน์

คลิพแรก ฉายให้เห็นว่าโรนัลโด ขึ้นไปบนรถบัสของทีมแล้ว แต่เขาเหลือบไปเห็นหนูน้อยแฟนคลับตัวจริง กำลังน้ำตาคลอเบ้าอยู่ข้างล่างเพราะผิดหวังที่มารอดูเขาไม่ทันก่อนจะขึ้นรถ

โรนัลโดตัดสินใจ เดินลงมาจากรถ เข้ามาทักทาย และเช็ดน้ำตาให้หนูน้อย พร้อมทั้งเซ็นชื่อลงบนเสื้อเด็ก และถ่ายรูปคู่กับเด็กไว้ด้วย

ซึ่งเวลาไม่ถึงสองนาที ที่โรนัลโด สื่อภาษาของหัวใจกับเด็ก กลายเป็นความทรงจำชั่วชีวิตของ    เด็กคนนั้น

อีกครั้งหนึ่ง เป็นคลิพที่โรนัลโดแต่งตัวใหม่ เปลี่ยนโฉมหน้าใหม่ ใส่หนวดใส่เคราใส่วิกผม สวมเสื้อผ้ากางเกงแบบพื้นๆ เหมือนนักแสดงข้างถนน เขาจูงหมาตัวหนึ่งไปที่ลานซีเมนต์กลางเมืองแมดดริดที่สเปน ผูกเชือกคล้องคอหมาไว้กับเก้าอี้ แล้วหยิบฟุตบอลลูกหนึ่งมาเดาะโชว์อย่างชำนิชำนาญบนลานซีเมนต์นั้น เขาเลี้ยงลูกบอลหลบหลีกคนที่เดินเท้าผ่านไปมา ด้วยลีลาจอมยุทธที่เรียกความสนใจของผู้คนตลอดเวลา  บางขณะก็มี ผู้ชายเข้ามาเตะลูกบอลเล่นด้วย ช่วงท้ายเป็นเด็กชายหน้าใสที่เข้ามาเตะบอลด้วย และไล่ตามการเลี้ยงบอลหลบหลีกของโรนัลโดอย่างสนุกสนาน แล้วโรนัลโด หยุดในท่ายืนต่อหน้าเด็กคนนั้น มือซ้ายหยิบบอลขึ้นมา มือขวาดึงเคราออก ดึงหนวดออก แล้วดึงวิกผมออก ผู้คนรายรอบเห็นว่าเป็นโรนัลโดต่างก็ตื่นเต้นดีใจ  เขาจรดปากกาเซ็นชื่อลงลูกบอล เข้าไปโอบกอดเด็กน้อย แล้วเอาลูกบอลยื่นให้เด็ก ท่ามกลางผู้คนที่เข้าไปห้อมล้อมแสดงความชื่นชมอย่างหนาแน่น

น่าสนใจว่า คนทั่วทั้งโลกต่างรับรู้ว่าโรนัลโด เป็นคนรักเด็กมาก เขามีแรงบันดาลใจถึงขนาดที่บริจาคเงินให้กับโครงการเพื่อเด็กมากมายมหาศาล

เมื่อย้อนกลับไปดูชีวิตก่อนที่โรนัลโดจะลืมตาดูโลก เขาเป็นเด็กที่หวุดหวิดจะถูกทำแท้ง เพราะแม่ของเขา มาเรีย โคโลเรส ในวัย 30 ปี ตั้งครรภ์โรนัลโดโดยไม่ตั้งใจ ทั้งๆ ที่เธอว่าควบคุมดีแล้ว แต่ก็พลาดจนได้ ในขณะที่ตอนนั้นเธอมีลูกถึง 3 คน ซึ่งเป็นภาระที่หนักอึ้ง ในขณะที่ครอบครัวมีรายได้อย่างจำกัด เธอเป็นแม่ครัว สามีเป็นคนรับจ้างทำสวน แค่ประคองชีวิตให้รอดก็ลำบากมากแล้ว

“ เขาเป็นเด็กที่ฉันไม่ต้องการเลย ” โคโลเรส สารภาพความในใจ

และการทำแท้งในโปรตุเกสเป็นเรื่องผิดกฎหมายด้วย ไปปรึกษาแพทย์ แพทย์ไม่ยอมทำแท้งให้ เธอจึงทำตามคำบอกของเพื่อนบ้าน คือดื่มเบียร์ดำต้มให้เดือดแล้วออกไปวิ่งจนเหนื่อยล้า ก็จะตกเลือดและแท้งได้เอง เธอทำตามจริง แต่ก็ไร้ผล จึงคิดจะไปหาหมอเถื่อน แต่แล้วเธอตัดสินใจที่จะเก็บเด็กไว้ เธอคิดว่าลูกคือพรของพระผู้เป็นเจ้า  เธอตัดสินใจคลอดเด็กคนนี้เมื่อ วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2528

17 ปีต่อมา โรนัลโดกลายเป็นนักฟุตบอลเยาวชนทีมชาติ และชีวิตของเขาพุ่งแรงตลอดมา มีรายได้ ปีละ 2,800 ล้านบาท  จนบัดนี้เขามีทรัพย์สินนับหมื่นล้านบาทแล้ว

“ เพราะฉันตัดสินใจแบบนั้น  พระเจ้าจึงไม่ลงโทษ ” โคโลเรสรู้สึกขอบคุณพระผู้เป็นเจ้า

ความรู้สึกฝังลึกว่าตัวเขาเป็นเด็กที่แม่ไม่ต้องการ เป็นคนที่เกิดโดยไม่ตั้งใจ ทำให้เขามีความรู้สึกผูกพันกับเด็กอย่างลึกซึ้ง เขากลายมาเป็นคนที่พลิกชีวิต สร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการฟุตบอลโลกในแบบที่หาคนทำได้ยากยิ่งเช่นนี้ เป็นสิ่งที่ควรคิดนึกตรึกตรองได้ว่า โลกจะไม่มีสิทธิได้รับรู้เลยว่ามีวีรบุรุษของโลกที่รักเด็กเป็นชีวิตจิตใจเช่นนี้อยู่  หากไร้โอกาสแห่งการเกิดมามีชีวิตของคนที่ชื่อ คริสเตียโน โรนัลโด

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s