ตำรวจไทยกับแพทย์แคนาดา

 

20180318_canadiandoctors

ในขณะที่ตำรวจไทย โดยกรรมการปฏิรูปตำรวจ เสนอว่า เพื่อให้ตำรวจมีรายได้พอกินพอใช้ ไม่ไปรีดไถเรียกส่วย จึงเตรียมเสนอรัฐบาลให้ปรับเงินเดือนตำรวจขึ้น โดยตำรวจชั้นประทวน ควรได้รับเงินเดือนขั้นต่ำ 15,000 บาท ส่วนตำรวจระดับสัญญาบัตร ควรได้รับเงินเดือน 33,000 บาท

ความจริงรายได้ตำรวจนี้ยังไม่ใช่รายได้สุทธิ เพราะยังมีเงินค่าตำแหน่งอีกกว่า 3,000 บาท และมีเงินค่าปรับสำหรับสายงานปราบปราม สืบสวน จราจร และรางวัลนำจับ

เฉลี่ยแล้วรายได้ตำรวจชั้นประทวนจะอยู่ที่เดือนละ 25,000 บาท  รายได้ตำรวจสัญญาบัตรจะได้เดือนละ 46,000 บาท

ได้มากหรือได้น้อย พอใช้หรือไม่พอใช้โปรดพิจารณากันดู

การเรียกร้องให้ปฏิรูปตำรวจของประชาชนทั่วประเทศนั้น ไม่ได้มีการเสนอให้ปรับเงินเดือนตำรวจ แต่เน้นว่าการสอบสวนผู้กระทำความผิดควรเป็นหน่วยงานอิสระจากตำรวจ และตำรวจที่มีหน้าที่ตามภารกิจต่างๆ ต้องย้ายไปอยู่สังกัดที่ มีหน้าที่โดยตรง เช่น ตำรวจรถไฟไปอยู่กับการรถไฟแห่งประเทศไทย  ตำรวจป่าไม้ไปสังกัดกรมป่าไม้ ตำรวจน้ำไปสังกัดกรมเจ้าท่า แต่แล้ว 2 ประเด็นควรปฏิรูปนี้กลับไม่ได้รับความไยดีใดๆ เลย

การปฏิรูปตำรวจถกเถียงกันมาเข้าปีที่ 4 แล้ว แต่ยังย่ำเท้าอยู่กับที่ ทั้งๆที่เป็นประเด็นใจกลางของปัญหาที่ประชาชนเรียกร้องมากที่สุดให้มีการปฏิรูปตำรวจเป็นลำดับแรกก่อนด้านอื่นใด

ขอตัดภาพมาที่ข่าวสารเรื่องแพทย์แคนาดารวมตัวกันประท้วงในเรื่องที่ผู้คนแปลกใจกันไปทั่วทั้งโลก

อ้างอิงเว็บประชาไท  เมื่อวันที่ 10 มีนาคม  2561 รายงานว่ากลุ่มแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านและบุคลากรที่เกี่ยวข้องมากกว่า 700 คน ลงนามเป็นบัญชีหางว่าว คัดค้านการขึ้นเงินเดือนตัวเอง และเรียกร้องให้นำเงินเหล่านั้นไปช่วยอาชีพสาธารณสุขที่ได้รับน้อยกว่า เช่น พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์อื่นๆรวมถึงคนไข้ที่มีความจำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ในจดหมายเปิดผนึก พวกเขาระบุว่าในฐานะแพทย์แห่งรัฐเคอเบค พวกเขาปฏิเสธไม่ยอมรับเงินเดือนที่สหพันธ์แพทย์เป็นผู้เจรจาในครั้งล่าสุดและได้มาเมื่อเร็วๆนี้

พวกเขาคัดค้าน โดยชี้ว่า “ แทนที่จะขึ้นเงินเดือนในตำแหน่งระดับพวกเขา ควรจะเอาทรัพยากรไปกระจายให้กับคนดูแลงานบริการและเอาเงินให้กับระบบสาธารณสุขที่เหมาะสมกับชีวิตชาวเคอเบค”

พวกเขา ชี้การขึ้นเงินเดือนครั้งนี้ว่า “ สูงเกินไป และไม่เหมาะสม ”

ใช่หรือไม่ว่า บรรดาการเรียกร้องและประท้วงทั้งหลายในโลกนี้ ไม่ว่าอาชีพไหน ล้วนแล้วแต่มีจุดตั้งต้นที่ “ รายได้ไม่พอจ่าย ” ของตนเอง  สหภาพแรงงานทั่วทั้งโลกเป็นเช่นนี้ ซึ่งไม่ใช่ความผิดอะไร เพราะสหภาพมีหน้าที่โดยตรงในการต่อรองค่าจ้างเงินเดือนให้กับพนักงาน

แต่การประท้วงของแพทย์แคนาดาครั้งนี้ ไม่ใช่เป็นเพียงปัญหาจริยธรรมเท่านั้น แต่เป็นการมองการณ์ไกลไปถึงระบบบริการของบุคลากรทางสาธารณสุขทั่วทั้งหมด ที่ควรได้รับอย่างเหมาะสม เข้าถึงและเสมอภาค

ตำรวจไทยจะเคยได้อ่านข่าวสารเรื่องนี้บ้างหรือไม่ ถ้าได้อ่านแล้วจะรู้สึกอย่างไร

ทำไมผู้คนทางการแพทย์กว่า 700 คน ถึงมีจิตหนึ่งใจเดียวกันไม่ต้องการให้ขึ้นเงินเดือนตัวเอง ถ้าไม่ใช่สายตาที่ยาวไกลของแพทย์เหล่านั้น ที่ไปพ้นจากความเห็นแก่ตัว มองไปสู่ระบบสาธารณสุขที่ควรอวยประโยชน์ได้ดียิ่งกว่านี้

นานๆ จะมีการประท้วงที่เป็นน้ำทิพย์ชะโลมใจอันสวยงามยิ่งนัก


ติดตามงานเขียนได้ที่ Facebook Page : PRASARN MARUKPITAK  

ติดต่องานบริการฝึกอบรมได้ที่หน้า TRAINING COURSES

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s