พรรคการเมืองต้องปฏิรูปพรรคตนเองด้วย

20170411_party

ในขณะที่รัฐธรรมนูญฉบับเพิ่งประกาศใช้กำหนดเรื่องการปฏิรูปและยุทธศาสตร์ชาติไว้อย่างมีนัยยะสำคัญ และองคาพยพต่างๆตื่นตัวที่จะปฏิรูปตนเองอย่างขนานใหญ่

ในฐานะที่พรรคการเมืองเป็นองค์กรที่จะก้าวขึ้นสู่การกุมอำนาจรัฐ และเป็นผู้กำหนดชะตากรรมของประเทศชาติภายหลังการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมาถึงในระยะราว 18 เดือนหลังจากนี้

ผมเห็นว่าพรรคการเมืองทั้งหลายที่กำลังยืดเส้นยืดสายเตรียมการเลือกตั้ง ควรถือโอกาสนี้ทบทวนตรวจสอบพรรคตนเองและปฏิรูปพรรคไปพร้อมๆกันด้วย

ยกตัวอย่างง่ายๆ พรรคเพื่อไทยที่ร่ำร้องหาประชาธิปไตยมาตลอด จะสามารถสร้างประชาธิปไตยภายในพรรคได้ไหม จะกำหนดทางเดินของพรรคที่เป็นอิสระจากคนๆเดียวได้หรือเปล่า หรือทั่วทั้งพรรคต้องฟังคำสั่งของเถ้าแก่เพียงคนเดียวเท่านั้น

พรรคประชาธิปัตย์ จะสร้างศรัทธาจากประชาชนให้เป็นที่พึ่งที่หวังมากกว่านี้ได้อย่างไร จะปรับเปลี่ยนโฉมหน้าทั้งนโยบาย ตัวบุคคล และโครงสร้างพรรคให้โดนใจประชาชนได้อย่างไร

พรรคการเมืองขนาดกลางและขนาดเล็ก จะสามารถคิดอะไรที่กว้างไกลไปกว่า”ทำยังไงถึงจะได้เป็นรัฐบาล” เท่านั้น

พรรคการเมืองทุกพรรค จะให้สัญญาประชาคมได้ไหมว่า จะสรรหาผู้สมัคร ส.ส.ที่เป็นคนดีมีความสามารถให้ประชาชนเลือกจะไม่ซื้อสิทธิ์ซื้อเสียงจากประชาชนอย่างเด็ดขาด

ในยุคแห่งการเปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตยนั้น สังคมไทยสรุปบทเรียนแล้วว่า ประวัติศาสตร์จะต้องไม่ซ้ำรอยเดิม ที่วนเวียนอยู่กับวงจรอุบาทว์ เพราะประเทศชาติสูญเสียมามหาศาลแล้ว

จะช้าหรือเร็ว การเลือกตั้งต้องมาถึง ถ้านักการเมืองและพรรคการเมืองไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปสู่คุณภาพใหม่
ที่ต้องถือเอาประโยชน์ประชาชนและประเทศชาติเป็นตัวตั้ง การเมืองไทยก็สิ้นหวัง

จึงหวังว่าเพื่อต้อนรับรัฐธรรมนูญฉบับปฏิรูปประเทศไทยฉบับนี้ พรรคการเมืองทั้งหมดจะปฏิรูปตนเองไปพร้อมๆกันติดตามงานเขียนได้ที่ FACEBOOK : PRASARN MARUKPITAK  

ติดต่องานบริการฝึกอบรมได้ที่หน้า TRAINING COURSES

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s