อานุภาพของทัศนคติเชิงบวก

20170311_positive2

ในการบรรยายของผมครั้งหนึ่งเมื่อหลายปีมาแล้ว ที่บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) เรื่อง “ทัศนคติเชิงบวก” หรือเรียกในภาษาอังกฤษว่า Positive Mental Attitude (PMA) ผมได้ขอให้ผู้เรียนทำแบบทดสอบง่ายๆ หนึ่งหน้าโดยถามว่า อดีตของทุกคนได้ทำอะไรมาแล้ว ที่เป็นผลงานของตนเอง และผู้เรียนรู้สึกภูมิใจในงานนั้น เช่น เคยเป็นหัวหน้าชั้นเรียน เคยสอบไล่ได้ที่หนึ่ง เคยช่วยคนจมน้ำ เคยเฝ้าแม่ป่วยที่โรงพยาบาล ฯลฯ ขอให้เขียนมาคนละ 10 อย่าง

เมื่อเขียนกันได้แล้ว ด้านขวามือของกระดาษทดสอบ จะมีตารางที่ระบุว่า ปัจจัยหรือแรงจูงใจที่ทำให้เกิดผลงานนั้นๆ คืออะไร เช่น ความรู้และทักษะในงาน การมีมนุษยสัมพันธ์ ชอบช่วยเหลือผู้อื่น แก้ปัญหาเฉพาะหน้าหน้าเก่ง ได้ความนับถือจากคนในครอบครัว ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ฯลฯ ปรากฏว่าทุกคนสามารถจะเขียนประสบการณ์ของตนเองได้ บางคนเขียนได้มากกว่าสิบอย่างก็มี

ผู้เรียนคนหนึ่งเขียนว่า “ได้ช่วยคนประสบอุบัติเหตุที่พูดไม่ได้ ให้สามารถพูดได้” นับเป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจ จึงถามไถ่รายละเอียด ซึ่งทำให้ผมได้รับความรู้ว่า เพื่อนของเขาประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ถูกกระทบกระเทือนทางประสาทจนทำให้ไม่สามารถพูดได้

อยู่โรงพยาบาลมาแล้ว 3 เดือน หมอและพยาบาลรวมทั้งญาติๆ รู้สึกสิ้นหวังว่า คนป่วยคงจะไม่สามารถพูดได้ ในฐานะเป็นเพื่อนสนิทกันไปเยี่ยม จึงใช้ความพยายามไปหาเครื่องเล่นเทปเสียงมา แล้วเลือกเทปเพลงที่คนป่วยชอบฟังมาเปิดให้คนป่วยฟังในห้องคนไข้

ทันทีที่เสียงเพลงที่คุ้นเคยดังขึ้น คนไข้ที่ก่อนหน้านี้ร่างกายไม่ไหวติง ก็ขยับให้จังหวะช้าๆ โดยเอามือเคาะกับต้นขา แรกๆ จังหวะจะช้ามาก และแล้วก็ค่อยๆ เร่งเคาะมือเพื่อไล่ตามจังหวะเพลง แต่ก็ยังไม่ทันจังหวะเพลง

ทันทีที่มือคนไข้เคลื่อนไหว น้ำเสียงแห่งความตื่นเต้นของพยาบาลและญาติๆ ที่ห้อมล้อมเตียงคนไข้ ก็ดังขึ้น ด้วยสีหน้าแห่งความปิติ ปากของคนไข้ค่อยๆ ขยับส่งเสียงในลำคอว่า “อ้อ อ้อ” เหมือนอยากร้องเพลงคลอตามเสียงเพลง ความดีใจของผู้คนรายรอบยิ่งเพิ่มมากขึ้น ความหวังว่าคนไข้จะพูดได้ เข้ามาแทนที่ความสิ้นหวัง

หลังจากนั้น สิ่งที่คนไข้คุ้นเคย ถูกนำมาเป็นสื่อสนทนากับคนไข้ เมื่อญาติเอาเงาะมาให้กิน คนไข้ก็จะเปล่งเสียงว่า “เอ๊าะ เอ๊าะ” เอาเสื้อตัวโปรดมาให้ คนไข้ก็บอกว่า“เอื้อ เอื้อ” สิ่งของ เครื่องใช้ ถูกนำมาให้เห็น ให้สัมผัส ให้ได้ยิน และแล้วประสาทรับรู้ต่างๆ ค่อยๆ ทำงานดีขึ้น จนในที่สุด คนไข้สามารถพูดและเคลื่อนไหวได้เหมือนปกติ
นี่คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงของคนไข้คนหนึ่ง

ในบรรดาหนทางที่ตีบตันนั้น หากคนเราใช้ความพยายามอย่างจริงจัง ย่อมหาทางออกได้ คนที่ทำเรื่องดีๆ เช่นนี้ได้ จะต้องมีทัศนคติเชิงบวก ( Positive Mental Attitude ) ต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น จึงจะก่อให้เกิดพฤติกรรมที่สวยงามได้

อานุภาพของทัศนคติเชิงบวกยิ่งใหญ่เสมอ


ติดตามงานเขียนได้ที่ FACEBOOK : PRASARN MARUKPITAK  

ติดต่องานบริการฝึกอบรมได้ที่หน้า TRAINING COURSES

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s