ปรารถนาอันแรงกล้า

20170130_desires

 

ไม่ว่าใครก็มักจะชี้ขาดว่า ปัจจัยสำคัญลำดับแรกสุดที่ทำให้งานบรรลุผลสำเร็จ คือ “คน”

แต่ มาร์ค ซักเกอร์เบอร์ก  เจ้าตำรับเฟสบุ๊คอันลือลั่นบอก “ไม่ใช่” คนมาทีหลัง แต่ “ปรารถนาอันแรงกล้าจากภายใน” ต่างหากที่มาก่อน

มาร์ค ซักเกอร์เบอร์ก  ลำดับความสำคัญไว้ดังนี้

  1. P- Passion  คือ แรงผลักดันภายใน  หรืออาจใช้คำว่า “ปรารถนาอันแรงกล้าจากภายใน” เป็นฐานสำคัญ เพราะ สิ่งนี้เป็นพลังไฟที่ลุกโชนในตัวเอง ทำให้เกิดความมุมานะ (Perserverance)  ที่จะเอาชนะอุปสรรคทั้งปวงให้ได้  คนไม่มีไฟ หรือคนที่ไฟมอดกลางทาง เข็นอย่างไรก็ไปยาก

  2. P- Purpose  เป้าหมาย ต้องแจ่มชัด มีพลังแรงที่เร้าใจให้คนเราไปบรรลุผล  เป้าหมายที่คลุมเครือจะทำให้เกิดแรงเฉื่อยทั้งต่อตัวเองและผู้คนรอบข้าง

  3. P- People  คือคน เลือกคนที่ใช่มาร่วมงาน “เลือกเรือดีดีมาขี่ข้าม  อย่าเอาเรือรั่วน้ำมาข้ามขี่” พอได้คนแล้ว ก็สอนงานให้เขา ทักษะสอนกันได้ แต่แรงใจภายในสอนยาก

  4. P- Product  คือสินค้าหรือบริการ  ต้องนั่งในใจลูกค้า ต้องทำให้สินค้าสอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้งาน ไม่หลงติดกับความสำเร็จในอดีต นั่นคือการพัฒนาสินค้าให้เหนือคู่แข่งอยู่เสมอ เชื่อมโยงผู้คนเข้าหากันด้วยวิธีการง่ายๆ และสะดวกยิ่ง

  5. P- Partnership  หุ้นส่วนที่เก่ง ต้องรู้จุดอ่อนและจุดแข็งตนเอง  หาคนที่มีจุดแข็งเข้ามาเสริม เพื่อลดจุดอ่อนของตัวเองให้ได้

คนเรามีความเคยชินกับชีวิต การทำงานที่กลมกลืนไปกับแรงเฉื่อยในตนเอง จึงมักจะได้ผลแบบพื้นๆทั่วๆไป  แต่มาร์ค ซักเกอร์เบอร์ก จุดไฟในหัวใจให้ลุกโชนตลอดเวลา  ให้ราคากับแรงใจแห่งความมุ่งมั่น ตอนที่เขาริเริ่มความคิดที่จะทำเว็บไซด์ เขาเชิญเพื่อน 20 คนมาที่บ้าน เล่าไอเดียให้ฟัง  มี 19 คน ที่คัดค้านเขา มีคนเดียวเท่านั้นที่เห็นด้วย แต่เขาตัดสินใจทำ

นี่คือราคาแห่งความมุ่งมั่น  ที่คนทั้งโลกต้องก้าวเดินตามเขา 


ติดตามงานเขียนได้ที่ FACEBOOK : PRASARN MARUKPITAK  

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s